Mục lục

Làm cách nào để kích sữa về thành công

Khởi nguồn cuộc sống của con chính từ những dòng sữa mẹ ngọt ngào. Thiếu đi nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất trong tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé. Kích sữa là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp cung cấp đầy đủ lượng sữa cho bé yêu của bạn.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho bé yêu khôn lớn
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho bé yêu khôn lớn

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mong muốn được hưởng trọn vẹn bầu sữa mẹ dịu ngọt. Đây là nguồn dinh dưỡng tự nhiên mang đến cho trẻ những khởi đầu tốt đẹp nhất.

Sữa mẹ không chỉ quan trọng cho hành trình phát triển của bé mà còn mang lại những ích lợi tích cực dành cho mẹ… Mặt khác, đây là nguồn thức ăn an toàn giúp mẹ tiết kiệm được chi phí.

Khi kích sữa về mẹ cần lưu ý những gì?

Không nên sử dụng các loại TPCN hoặc viên uống kích sữa ngay trong 2 – 3 ngày đầu tiên vừa sinh con vì có thể bị phản tác dụng.

Cho bé bú mẹ sớm nhất có thể sau khi sinh để có một tuyến sữa lưu thông tốt. Thông thường là nên cho bé bú ngay sau sinh từ 20-30 phút sẽ không sợ sữa tắc, lại tránh ngực căng cứng, đau đớn, ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ sau này.

Bên cạnh đó, việc ăn uống của mẹ cũng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa cũng như số lượng sữa có đủ cho con bú hay không. Sản phụ cần chú ý kết hợp đầy đủ 5 loại chất dinh dưỡng gồm: đường, chất béo, protein và vitamin.

Lưu ý khi kích sữa sau sinh

Đồng thời, những thực phẩm làm từ sữa, đậu, trứng hay thịt, nội tạng động vật có tác dụng bổ máu, bổ sắt cũng không được bỏ qua. Quan trọng nhất, mẹ nên uống nhiều canh, nước ấm để cơ thể đủ nước, tăng sữa.

Tổng hợp 08 cách kích sữa về sau sinh hiệu quả

Bản năng làm mẹ luôn thôi thúc phụ nữ nghiên cứu và thử mọi cách để tìm những giọt sữa quý giá cho con. Cách kích sữa hiệu quả nhất là cho con bú, nếu con không chịu ti mẹ do nhiều lý do như: đầu ti mẹ quá ngắn hoặc quá dài làm con khó ti, hoặc con sinh non mẹ không thể cho con ti các mẹ có thể sử dụng máy hút sữa hỗ trợ.

1. Kích sữa về nhanh bằng cách cho con bú sớm

Sau khi sinh nên cho con bú sớm để hưởng trọn những giọt sữa non quý giá
Sau khi sinh nên cho con bú sớm để hưởng trọn những giọt sữa non quý giá

Ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời, bé đã cần những giọt sữa của mẹ. Một trong những cách kích sữa về sau sinh diệu kỳ nhất chính là cho con bú sữa mẹ sớm nhất có thể. Tốt nhất là sau khi sinh khoảng 1 giờ, mẹ nên cho con bú. Bởi lúc đó cơ thể mẹ tiết ra nguồn sữa non quý giá rất tốt cho trẻ hấp thu.

Khi bé bú, miệng bé ngậm vào đầu ti matxa đầu ti sẽ tiết ra nhiều 0xyt0cin hơn, tạo chất xúc tác giúp tiết ra nhiều sữa. Ngược lại, khi nang sữa đầy mà bé bú ít, thì hệ thống sẽ giảm lượng sữa tiết ra, dần dẫn đến mất sữa.

Sữa mẹ được sản xuất theo nhu cầu cung. Do vậy, mẹ hãy thoải mái cho con bú thường xuyên khi con muốn. Việc này giúp nguồn sữa mẹ được ổn định, đồng thời kích thích lượng sữa trong bầu ngực sản sinh ra nhiều hơn.

Đối với cách làm này, mẹ nên cho con bú theo nhu cầu. Mỗi cữ sữa thường cách nhau 2 giờ. Ưu tiên cho con bú sẽ tạo ra phản ứng tự nhiên, làm quá trình tiết sữa không bị gián đoạn. Lúc này, mong muốn một nguồn sữa mẹ dồi dào là việc không quá khó.

2. Kích sữa về bằng cách da kề da ngay sau khi sinh

Cách kích sữa về sau sinh nhờ sự gần gũi và tích cực cho con bú
Cách kích sữa về sau sinh nhờ sự gần gũi và tích cực cho con bú

Sau khi sinh mổ hoặc sinh thường ở bệnh viện các mẹ nên đề nghị được da kề da với bé. Em bé được đặt ngay trên ngực mẹ sau khi được mổ bắt ra 5 phút và theo phản xạ tự nhiên, tự trườn lên ngậm vú mẹ và mút rất mạnh mặc dù lúc đó chưa hề có sữa. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để kích sữa về nhanh, dù đẻ mổ hay đẻ thường, giúp cơ thể nhận được tín hiệu sản xuất sữa để phục vụ nhu cầu bú mẹ của em bé. Bên cạnh đó, mỗi lần trước khi cho bé bú sữa ngoài, các mẹ nên cho bé ti mẹ để bé không quên vú mẹ và kích sữa về sớm.

Trường hợp bé ngủ hoặc sau 3 tiếng chưa đòi sữa mẹ thì các mẹ nên chủ động cho con bú. Tư thế tốt nhất là hai mẹ con nên da tiếp da. Những hành động gần gũi, âu yếm không chỉ thể hiện tình yêu với bé con mà còn là phản xạ tuyệt vời kích thích lượng sữa tiết ra.

Sử dụng cách kích sữa này thành công sẽ giúp sữa mẹ về nhiều. Nếu trẻ không thể bú hết các mẹ nên vắt sữa ra và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý cách hút sữa đúng cách, tránh làm ảnh hưởng đến nguồn sữa quý giá của con.

3. Kích sữa về bằng máy hút sữa điện

Sử dụng máy hút sữa là cách kích sữa về sau sinh khá hay
Sử dụng máy hút sữa là cách kích sữa về sau sinh khá hay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa cho mẹ bỉm sữa lựa chọn. Đây được coi là cứu tinh của các chị em ít sữa. Bởi máy hút sữa có cơ chế hoạt động nhằm kích thích các tuyến tiết sữa.

Cách chọn máy hút sữa để kích sữa

Việc sử dụng máy hút sữa là công cụ hỗ trợ giúp mẹ vắt sữa giúp các mẹ kích sữa hiệu quả. Theo kinh nghiệm của bản thân các mom nên sử dụng máy hút sữa bằng điện đôi như medela pumspectra..giá máy hút sữa dao động khoảng từ 2tr - 4tr. Nếu điều kiện không cho phép các mẹ có thể sử dụng máy hút sữa bằng tay hoặc máy hút sữa đôi real bubee giá khoảng 200 - 300k hoặc máy hút sữa bằng tay. 
Đối với các mẹ hay di chuyển có thể chọn loại máy hút sữa sử dụng pin hoặc sạc pin , rất tiện lợi cho mẹ.

Cách sử dụng máy hút sữa để kích hút sữa mẹ

Rất nhiều mẹ sử dụng máy hút sữa nhưng lượng sữa không tăng lên mà còn giảm đi. Tại sao lại vậy ? Bí kíp để kích sữa thành công không khó, quan trọng nhất là các mẹ phải hiểu đúng và làm đúng cách. Dưới đây là những lưu ý cho mẹ sử dụng máy hút sữa để kích sữa.
- Tư tưởng thoải mái tránh stress gây ức chế việc tiết sữa. Luôn nghĩ là mình sẽ đủ sữa cho con bú. 
- Uống nhiều nước ấm, 1 ngày ít nhất 2 lít nước ấm.
- Hút sữa đúng giờ - đủ ít nhất 8 cữ / ngày.

Các bước hút sữa và kích sữa về bằng máy:

 • Bước 1Thực hiện Massage
  Bước Massage này quan trọng nhất trong việc kích sữa. Massage là để tạo phản xạ xuống sữa. Thời gian massage khoảng 3-5p. Sữa xuống thì hút sữa mới ra. Rất nhiều mẹ massage không đúng cách sữa chưa xuống rồi sử dụng máy hút sữa nhưng sữa không ra rồi nóng vội tắt máy.


Cách massage kích sữa

 • Bước 2: Tiến hành hút vắt sữa
  Sử dụng máy hút sữa hút đúng cách, để chế độ từ thấp rồi tăng lên level cao dần. Nên để chế độ vắt sữa phù hợp để không bị rạn nứt đầu ti. Hút sữa cả 2 bên với máy đôi hút sữa ít nhất 15 phút với máy đôi, 30 phút với máy đơn. 
  Hút sữa khi kiệt có thể chuyển về chế độ matxa hoặc tắt máy massage bằng tay sau đó hút tiếp cho đủ thời gian hút. 
 • Lưu ý khi sử dụng máy hút sữa : kiểm tra lực hút của máy có khỏe hay không ? nếu máy quá yếu hút cũng không ra sữa, 
  Phễu hút sữa có quá to hay quá nhỏ hay không ? phễu quá to hoặc quá nhỏ sẽ dẫn đến đau rát đầu ti làm ức chế việc tiết sữa.

Lịch hút sữa theo phương pháp kích sữa bằng máy

Các mẹ lưu ý khi hút sữa bằng máy nên hút đúng giờ theo cữ, khoảng 2-3 h hút sữa / làm kiệt bầu sữa 1 lần. Lịch hút sữa là 1 lịch cố định thời gian trong ngày. Thời gian thế nào hợp lý thì các mẹ nên sắp xếp thời gian của mình và con sao cho hợp lý nhất để không làm nỡ cữ hút sữa.

Lịch 2h : lần thì lịch đó là 6h - 8h - 10h - 12h. - 14h - 16h - 28h - 20h -22h -24h - 2h - 4h - 6h .

Lịch 3h: vắt 1 lần là 6h- 9h - 12h - 15h - 18h - 21h - 24h - 3h.
Có thể xen kẽ lịch 2h và 3h ví dụ : 6h - 8h - 10h - 1h - 3h - 5h - 8h - 10h - 12h
Khoảng thời gian bận có thể giãn thành 3h/ cữ nhưng nên hút đúng giờ.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, việc cho con bú tự nhiên là tốt nhất. Máy hút sữa chỉ là dụng cụ hỗ trợ, tránh phụ thuộc vào máy. Các mẹ nên biết cách sử dụng sao cho đúng, nếu hút nhiều quá dễ dẫn đến trường hợp ngực quá nhiều sữa bị căng hoặc áp xe vú.

4. Kích sữa về bằng cách Massage và vắt sữa

Lợi ích của massege bầu ngực

Tăng lượng lưu thông máu bầu ngực
Giúp giảm các cơn đau sau sinh
Làm thông các tia sữa giúp kích thích sản xuất sữa
Giảm đáng kể các vết rạn da
Cách massage ngực để kích thích sản xuất sữa mẹ

Chuẩn bị một chậu nước ấm, Một khăn mềm
Bạn dung khăn nhúng nước, áp khăn lên bầu ngực massage nhẹ nhàng theo vòng tròn theo chiều kim đồng hồ. Mỗi ngày massge ngực 2 lần và mỗi lần ít nhất 10 phút, sau đó uống một cốc nước ấm hoặc sữa ấm, mẹ sẽ cảm nhận được sự thay đổi của việc tiết sữa như thế nào

Massage bầu ngực là cách kích sữa về sau sinh hiệu quả
Massage bầu ngực là cách kích sữa về sau sinh hiệu quả

Các bước kích và hút sữa bằng tay:

 • Bước 1: Trước tiên, rửa sạch và khử trùng tay mẹ, dùng khăn mềm sạch nhúng qua nước ấm rồi chườm lên ngực, tiếp theo lau sạch bầu ngực mẹ. Tìm chỗ ngồi và tư thế ngồi thoải mái nhất, hứng bình sữa hoặc cốc ở gần ngực nhất có thể.
   
 • Bước 2: Nên massage ngực nhẹ nhàng trước khi vắt sữa chú ý không được dùng sức ấn mạnh, các bước massage phải thật nhẹ nhàng nhằm mục đích kích thích phản xạ xuống sữa xảy ra nhanh hơn. Đặt cả bàn tay bên phải xuống phía dưới bầu ngực, bàn tay bên trái phía trên bầu ngực làm động tác di chuyển tới lui hai bàn tay khoảng chục lần.

Massage đúng cách là phản xạ để xuống sữa nhanh nhất
Massage đúng cách là phản xạ để xuống sữa nhanh nhất

 • Bước 3: Dùng 2 ngón tay trỏ và ngón giữa xoay tròn nhẹ từ trên xuống dần phía đầu ti, làm như vậy cho đến khi hết bầu ngực, có thể dùng cả hai tay làm đồng thời cả hai bên.
   
 • Bước 4: Nắm bàn tay lại, dùng nắm tay vuốt nhẹ từ trên xuống dưới phía đầu ti, làm liên tục như vậy cho đến khi hết khắp bầu ngực.
   
 • Bước 5: Dùng các đầu ngón tay xoay nhẹ xung quanh đầu ti nhằm kích thích các dây thần kinh truyền tín hiệu để tạo hoocmon thúc đẩy quá trình xuống sữa.

Vắt sữa mẹ bằng tay
Kích thích đầu ti cho sữa về nhiều

 • Bước 6: Sau khi đã massage khoảng 5 đến 10 phút cảm thấy bắt đầu có phản xạ xuống sữa (cảm giác râm ran, châm chích hơi nhói nhói ở bầu ngực).

Lưu ý: các mẹ không nên vuốt mạnh tay, ấn mạnh quá để tránh làm đau và tổn thương các mô ngực, bản chất của phản xạ xuống sữa là do kích thích của hệ thần kinh tạo ra hooc môn chứ không phải bóp mạnh tay là sẽ có nhiều sữa. Khi không có sữa về mẹ cũng vẫn nên vắt sữa thường xuyên và đủ khoảng 20 đến 30 phút, vắt ít hơn sẽ tạo cho cơ thể thói quen cho sữa về ít hơn.

Cách trên giúp mẹ vắt sữa bằng tay hiệu quả, để kích sữa tăng lượng sữa các mẹ cần vắt theo lịch nhất định khoảng 2-3h vắt sữa 1 lần. Dù là vắt bằng máy hay bằng tay thì khi sữa được làm kiệt nhiều lần trong ngày, cơ thể mẹ sẽ tiết ra nhiều hơn để phục vụ cho nhu cầu của con. Mẹ kích sữa bằng tay tham khảo lịch hút sữa ở trên để có hiệu quả cao nhất.

5. Kích sữa mẹ về đặc sánh bằng bột ngũ cốc lợi sữa Bemom

Song song với thực đơn ăn uống bổ dưỡng, các mẹ nên uống nhiều nước mỗi ngày. Lượng nước cung cấp cho cơ thể mẹ đầy đủ sẽ sản sinh ra nguồn sữa dồi dào cho con.

Cách kích sữa về sau sinh nhờ chế độ ăn uống khoa học
Kích sữa về sau sinh nhờ chế độ ăn uống khoa học

Bột ngũ cốc lợi sữa Bemom được lựa chọn từ nhiều loại hạt ngũ cốc giàu dinh dưỡng, có chất lượng tốt nhất, sau khi được rửa sạch sẽ đem rang chín, xay mịn. Và cuối cùng là trộn các loại hạt này với nhau theo những công thức đặc biệt. Các loại hạt này thường là đậu đen, đậu nành, hạt sen, mè đen, đậu xanh, yến mạch, gạo lứt, hạt kê, ý dĩ, vừng, hạt chia, quả óc chó, hạt mắc ca... vô cùng giàu dinh dưỡng.

Kích sữa bằng ngũ cốc lợi sữa Bemom
Sử dụng ngũ cốc lợi sữa Bemom

Ngũ cốc lợi sữa Bemom là 100% các loại hạt tự nhiên, đậu để làm ra bột ngũ cốc đều có nguồn gốc thực vật, hoàn toàn tự nhiên và lành tính. Trong quá trình sản xuất cũng không sử dụng các chất bảo quản, do vậy hoàn toàn phù hợp với phụ nữ sau sinh đang cho con bú.

Hy vọng những thông tin bổ ích bài viết vừa chia sẻ sẽ giúp các mẹ tìm được cách kích sữa về sau sinh phù hợp nhất với thể trạng bản thân. Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ chẳng hề đơn giản, nhưng chỉ cần chúng ta kiên trì và cố gắng thì các bé yêu sẽ được hưởng trọn bầu sữa mẹ thơm ngon và an lành.

6. Có nên dùng thảo dược để kích sữa về?

Các loại thảo dược thường rất lành tính, không chỉ bổ sung dưỡng chất cho chị em phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe mà còn có tác dụng kích thích cơ chế sản xuất sữa mẹ, giúp sữa mẹ luôn dồi dào.

Cân nhắc sử dụng các loại thảo dược rõ nguồn gốc xuất xứ, không dùng khi chưa vệ sinh sạch sẽ và không đúng theo chế độ ăn.

Ăn cà rốt và khoai lang, không chỉ là thức ăn giúp nhuận tràng mà đây còn là thức ăn chứa beta-carotene và phytoestrogen (trong củ cà rốt) cần thiết trong quá trình sản xuất sữa và giúp kích sữa mẹ về nhiều.

Sử dụng các loại lá để nấu lấy nước uống như: lá bồ công anh, chè vằng, lá đinh lăng để tăng tiết sữa.

Có nên dùng thảo dược để kích sữa về
Có nên dùng thảo dược để kích sữa về

7. Tham khảo kinh nghiệm kích sữa thành công

Chị Trần Thị Khánh Vân hiện đang làm việc tại Hội sở Ngân hàng MB.

Chị Vân chia sẻ chỉ cần áp dụng đúng cách, có lòng quyết tâm và đủ tự tin sẽ có sữa cho con bú, các mẹ sẽ kích sữa thành công. Từ tráng đáy bình, sau 1 tháng chị Vân đã tăng từ 20ml/cữ lên 400ml - 500ml/ cữ.

Chị Vân đã chia sẻ kinh nghiệm kích sữa của bản thân : Trước khi hút sữa, các mẹ uống một cốc nước ấm/ sữa ấm hoặc chè vằng ấm. Sau đó massage ngực 2-3 phút rồi hút sữa 10 phút, nghỉ 5 phút lại uống 1 cốc nước/ sữa/ chè vằng ấm (hoặc ngũ cốc), massage ngực, hút sữa 10 phút nữa rồi nghỉ, tránh thời gian hút sữa quá dài khiến đầu ti bị tổn thương hoặc nứt cổ gà. Trong lúc hút sữa cần thư giãn thoải mái sữa mới xuống đều . Tránh stress nhìn chằm chằm vào bình sữa gây ức chế việc tiết sữa.

Đối với các mẹ kích sữa thì nên hút đều đặn 2-3h/lần không bỏ cữ, không hút lệch cữ quá 30 phút. Các mẹ kích sữa cần hút cả ngày lẫn đêm nhưng cữ đêm có thể dãn ra để mẹ có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Lịch hút sữa của chị Vân đã áp dụng và thành công: 6h-8h-10h-12h-14h-16h-18h-20h-23h-1h-3h-6h.

Trường hợp chị Quỳnh sinh đôi 2 bé ở tuần thứ 35
 
Sinh con ở tuần 35 chắc mẹ nào cũng sẽ hoang mang vì sợ con sinh non mẹ sẽ không có sữa cho con ti. 

Cụ thể, cách kích sữa của Quỳnh như sau:

Thời gian đầu, Quỳnh hút sữa 2 tiếng/lần, mỗi lần 30 phút. Cứ 10 phút cô lại chuyển máy sang chế độ mát xa 5 phút để kích thích tuyến sữa. Lúc này, Quỳnh mới chỉ vắt được đủ sữa cho 2 con ăn 1 bữa (100ml). Cô canh giờ vắt đúng cữ, không bỏ bất cứ cữ vắt sữa nào kể cả đêm.
Sau 4 tuần, lượng sữa hút được đã tăng lên đáng kể.

Mỗi cữ hút của chị Quỳnh
Mỗi cữ hút của chị Quỳnh

Sau 4 tuần lượng sữa của bà mẹ 2 con đã tăng dần lên thành 180 - 200ml mỗi lần hút. Hiện tại, khi 2 bé đã được 6 tháng tuổi, Thúy Quỳnh điều chỉnh cữ hút sữa thành 3 tiếng/lần, mỗi lần hút được 300 - 350ml, riêng cữ đêm đạt đến 500 - 600ml/lần. Giờ hút sữa được chia đều như sau: 6h-9h-12h-15h-18h-21h-0h, trung bình mỗi ngày cô vắt được từ 2,2 - 2,5 lít sữa

Trữ sữa trong tủ chuyên dụng
Trữ sữa trong tủ chuyên dụng cho bé
2 bé sinh đôi nhà chị Quỳnh
2 bé sinh đôi nhà chị Quỳnh

8. Một số mẹo dân gian để kích sữa và chống tắc tia sữa

Sau khi sinh khá nhiều mẹ chưa kịp về sữa hoặc đã về thì quá nhiều dẫn đến việc tắc tia sữa làm mẹ đau đớn. Mẹ có thể áp dụng các mẹo đơn giản giúp "chữa tắc tia sữa" này.

Sử dụng lá bồ công anh: Lá bồ công anh rửa sạch pha uống như nước trà. Lá bồ công anh giã nát đắp xung quanh bầu ngực giúp thông tia sữa.

Sử dụng lá mít giúp thông tia sữa bị tắc: Mỗi bầu ngực có rất nhiều tia sữa nhỏ, nếu một tia bị tắc sẽ giảm tiết sữa và gây đau đớn. Mẹ chỉ cần hơ lá mít nóng day xung quanh bầu ngực sẽ ổn ngay.

Massage và chườm ngực bằng xôi nếp: Xôi nếp nấu chin, bó vào lớp khăn dày chườm xung quanh bầu ngực. Vừa chườm vừa massage nhẹ nhàng sẽ giúp kích sữa về nhiều hơn.

Các mẹ thấy không ạ ? Rất rất nhiều các mẹ đã kích sữa thành công, chỉ cần kiên trì và thực hiện đúng cách chắc chắn mẹ cũng sẽ thành công thôi ạ. Chỉ cần nghĩ về con mẹ sẽ có động lực để kích sữa có nguồn sữa dồi dào cho bé. Chúc các mẹ thành công !